Welcome to Damigos Design Studio. We’re your Digital Companion!

Keep conected

แคมเปญ Hemera “Catch the diamond”

ในยุคแห่งโซเชียลและดิจิตอลที่มีนวรรตกรรมใหม่ๆเข้ามาเสมอ ทำให้ช่องทางในการตลาดเพิ่มมากขึ้น ผมยังจำได้เลยว่าตอนเด็กๆพ่อแม่ผมทำธุรกิจและต้องทำการตลาดผ่านการออกงานอีเว้นท์ เปิดบูทบ่อยๆ โดยที่ไม่มีโซเชียลหรือเทคโนโลยีมาช่วยมากเท่าไหร่ แต่สมัยนี้แค่โทรศัพท์เครื่องเดียวก็สามารถช่วยให้ท่านบริหารธุรกิจขนาดเล็กได้แล้ว เทคโนโลยีไม่ใช่แค่เป็นตัวช่วยของเราแต่เทคโนโลยีได้กลายเป็นเทรนด์ความเท่ไปแล้ว ใครมีโทรศัพท์ไอโฟนรุ่นล่าสุดก็จะเป็นคนที่ถ่ายรูปได้สวยที่สุด ใครที่มีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีมากก็จะมีคนรับฟังความคิดเห็นของเค้าเยอะกว่าคนอื่น   ดังนั้นการทำการตลาดโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาช่วยเนี่ยจะทำให้มีคนสนใจมากขึ้นเนื่องจากเป็นอะไรที่ใหม่ แปลก ไม่มีใครเคยทำ แถมยังเท่เพราะมันมีเทคโนโลยีที่น่าเล่นเสริมมาด้วย หลังจากที่ผมเรียนจบจากมหาวิทยาลัยมัลติมีเดีย Multimedia University ผมได้มีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทที่ชื่อว่า Moving Walls ในประเทศมาเลเซีย บริษัทนี้เป็นบริษัทขนาดเล็กและตอนแรกโมเดลธุรกิจของเค้านั้นง่ายมาก เค้ามีจอใหญ่อันหนึ่งตั้งอยู่ที่สี่แยก Bukit Bintang ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่ใหญ่โตที่สุดในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ถ้าจะให้ผมเปรียบเทียบกับประเทศไทยก็คงจะเป็นสยามสแควร์ บริษัท Moving Walls อยู่ได้โดยการทำวีดีโอโฆษณาให้กับบริษัทที่สนใจจะลงโฆษณาบนจอใหญ่ยักษ์ของเค้า แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็มีบริษัทอื่นที่เอาจอใหญ่กว่ามาลงแข่งกับ Moving Walls จึงทำให้รายได้น้อยลงทาง Moving Walls จึงจำเป็นจะต้องคิดไอเดียที่แหวกแนวกว่าเดิมเพื่อสร้างแคมเปญการตลาดที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน   ตอนนั้นผมเพิ่งทำโปรเจคจบเสร็จพอดี และผมก็รู้จักกับเพื่อนที่ทำงานที่ Moving Walls ด้วย พอเราได้มาคุยกันว่าโปรเจคจบของผมเป็นอย่างไร เค้าก็เกิดไอเดียขึ้นมาทันทีว่าเค้าสามารถที่จะทำแคมเปญอย่างไรให้ต่างจากคนอื่นได้ 3 วันต่อมาบริษัท

READ MORE

เรื่องราวของ Ben Fischman

ในปี 2005 Ben Fischman กลายเป็น CEO ของ smartbargains.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายของที่ลดราคา เค้าขายแทบทุกอย่างก็เหมือน Lazada บ้านเรานั่นแหละครับ โมเดลธุรกิจของเค้าค่อนข้างที่จะตรงตัว ธุรกิจใดที่อยากจะเคลียสต๊อกของตัวเองก็จะขายให้กับ smartbargain.com นั่นเอง และ smartbargain.com ก็จะส่งดีลให้แก่ลูกค้าต่อไป มีสินค้าหลากหลายมากมายก่ายกองและส่วนมากก็จะมีราคาอยู่ที่ 75% ถูกกว่าราคาตลาด   แต่ในปี 2007 เว็บไซต์นี้ก็เข้าตาจนครับ ยอดขายตกต่ำและผู้คนก็ไม่ค่อยที่จะสนใจในแบรนด์นี้เท่าไหร่เนื่องจากคิดว่าไม่มีอะไรพิเศษก็แค่ของลดราคา นอกจากนั้นเว็บไซต์อื่นๆที่มีโมเดลธุรกิจคล้ายๆกันก็เริ่มเปิดขึ้นมาจึงทำให้ SmartBargain.com ต้องดิ้นรนมากเลยล่ะครับ ในปีถัดมา Fischman ได้ก่อตั้งเว็บไซต์ใหม่ขึ้นมาชื่อว่า Rue La La และเค้าก็จะโฟกัสกับการขายแบบเฉียบพลันมากกว่า หมายถึงว่า ดีลของเค้าจะสามารถเคลมได้ในเวลาที่จำกัดจะเป็นดีลที่สามารถเคลมได้ภายใน 24 ชั่วโมง หรือ 2-3 วันเท่านั้น นอกจากนั้นการที่จะเคลมดีลพวกนี้ได้คุณจะต้องเป็น Member หรือได้รับการเชิญจาก

READ MORE

Don’t Tell . . . The Secret Bar

หากคุณเดินอยู่ในถนน St. Marks ที่ NYC คุณจะต้องได้เจอกับร้านฮอตด็อคชื่อดัง Crif Dogs Restaurant ซึ่งเป็นร้านขายฮอตด็อกที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมาก แต่หากคุณเดินเข้าไปในร้านซักพักแล้วเห็นตู้โทรศัพท์ที่จะเป็นเหมือนตู้โทรศัพท์ที่ Clarke Kent จะกระโจนเข้าไปแล้วเปลี่ยนชุดเป็น Superman น่ะครับ สีแดงๆดูเก่าๆแบบ Vintage หน่อย หากคุณเป็นลูกค้าท่านแรกของ Crif Dogs คุณก็จะเห็นว่าเค้าคงเอามันมาประดับร้าน แต่หากคุณเดินเข้าไปในตู้โทรศัพท์ ยกหูโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วกดปุ่มครั้งหนึ่ง (ไม่ใช่ 2 ครั้งนะ) คุณจะได้ยินเสียง Operator ตอบคุณ และเธอก็จะบอกคุณว่ายินดีด้วยค่ะ คุณเป็นผู้โชคดีได้ Invitation จากเรา และกำแพงของตู้โทรศัพท์ก็จะเปิดออกมาและคุณก็จะเห็นบาร์อยู่ตรงกลางห้องโถงใหญ่ๆ ในวินาทีนั้นคุณคิดว่าถ้าเป็นตัวคุณเองคุณจะอยากรู้มั้ยว่าข้างในมีอะไร ทำไมถึงต้องซ่อนร้านหรูๆแบบนี้ไว้ในกำแพงด้วย? และทุกๆคนที่เจอแบบนี้ก็จะลงเอยแบบเดียวกันเลยก็คือ เดินเข้าไปในบาร์นี้ สั่งเครื่องดื่มมาจิบ Enjoy อาหารมื้อนี้และกลับบ้านไปบอกต่อคนอื่นทั้งๆที่ทางร้านก็บอกก่อนจะออกจากร้านนะว่า Please Don't

READ MORE

เรื่องราวของ $100 ชีส สเต๊ก

ความพิเศษของ Cheese Steak จริงๆแล้ว Cheese Steak เป็นแค่อาหารธรรมดาที่คนทั่วไปในกรุง Philadelphia เค้ากินกันเป็นประจำทุกวัน เหมือนผัดกระเพราบ้านเรานั่นแหละครับ เป็นอาหารที่มีราคาถูก รสชาติดีใครๆก็รู้จักและสามารถกินได้ทุกวันโดยที่ไม่เบื่อ Cheese Steak ก็จะมีหลายรูปแบบให้เลือก บางร้านก็จะเน้นซอสอร่อย บางร้านก็จะทำแป้งออกมาต่างจากที่อื่น หรือบางร้านอาจจะปรุงเนื้ออีกแบบนึง แต่สุดท้ายแล้วมันก็คือแค่ Cheese Steak นั่นเอง เรามาดูกันว่า Cheese Steak ที่แตกต่างกันหน้าตาเป็นอย่างไร         ทีนี้เมื่อเห็นภาพแล้วว่าหน้าตาของ Cheese Steak เป็นยังไง คุณก็คงจะพอรู้ถึงความธรรมดาของมัน มันไม่มีอะไรพิเศษมาก และ ไม่ว่าคุณจะถ่ายรูปมันออกมาให้สวยยังไงก็ตาม หรือ คุณจะพูดถึงความอร่อยของมันว่าคุณไม่เคยกินของอะไรที่อร่อยเท่านี้มาก่อนเลย สุดท้ายแล้ว หน้าตาของมันก็บ่งบอกว่า มันก็แค่แซนด์วิชอันหนึ่งซึ่งส่วนตัวผมเห็นว่าถ้าผมจะกินไอนี่ผมเดินไปสั่ง Subway ดีกว่า   ทำไมผมถึงเอาประเด็นนี้มาพูดเกี่ยวกับการทำการตลาดล่ะครับ? เพราะว่ามีคนเปลี่ยนไอ้เจ้า Cheese Steak สุดแสนจะธรรมดาตัวนี้เนี่ยให้เป็นอาหารระดับภัตตาคารได้! ที่ร้าน Barclay

READ MORE