fbpx

Welcome to Damigos Design Studio. We’re your Digital Companion!

Keep conected

6 เทคนิคการสร้างคอนเทนท์ที่จะทำให้คุณสร้างคอนเทนท์ที่ Viral ได้ง่ายๆ!!!

ทุกคนก็ต้องการให้คอนเทนท์ตัวเองดัง   จากประสปการณ์การทำการตลาดให้ลูกค้าหลายๆจ้าวที่ผ่านมา ผมได้รวบรวมข้อมูลเอาไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการตลาดที่ประสปกความสำเร็จ หรือ ไม่ประสปความสำเร็จก็ตาม ผมเลยเอาข้อมูลพวกนี้มานั่งอ่านอีกซักรอบนึงและสรุปมันออกมาเป็นสูตรลับที่ผมคิดว่าจะส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ บริการ หรือ ไอเดีย ของคุณนั้นแพร่กระจายไปทั่วโลกออนไลน์ได้ครับ   ผมขอยกตัวอย่างเครื่องปั่นอเนกประสงค์ยี่ห้อ Blendtec ที่โด่งดังมากในประเทศสหรัฐอเมริกา ทำไมเครื่องปั่นของเค้าถึงมียอดขายที่ดีมากๆ ดีกว่าแบรนด์ดังๆทั่วไปซะด้วยซ้ำ? เรื่องมันมีอยู่ว่า วันหนึ่ง Tom ซึ่งเป็นเจ้าของ Blendtec เค้าได้จากนาย Groege Wright เพื่อที่จะเป็น Marketing Director ของ Blendtec เนื่องจากว่าเค้าคิดว่าผลิตภัณฑ์ของเค้ามันดีมาก ทนทานมาก แต่ว่ามันไม่ได้การตอบรับที่ดีเท่าที่เค้าคิด เมื่อ George เข้ามาทำงานวันแรก เค้าก็จะเริ่มล้อ Tom เล่นว่าเงินทุนในการทำการตลาดของ Tom น้อยมาก น้อยกว่ากำไรที่ทางบริษัทเก่าของเค้าได้มาซะอีก แต่นั่นไม่ได้ทำให้ George ยอมแพ้เลยครับ เมื่อเค้าเข้ามาในออฟฟิสวันแรกเค้าก็เห็นว่ายังไม่มีใครมาทำงานเลยนอกจาก Tom แล้วเค้าก็เห็นเศษฝุ่นตามพื้นเต็มไปหมด เค้าก็สงสัยว่ามันคืออะไรและถาม

READ MORE

Influencer Marketing คืออะไร?

Influencer คือ บุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของบุคคลทั่วๆไป เพราะว่าเค้ามีความรู้ในสิ่งที่เค้านำมาพูดหรือเสนอ และ เค้ามีสไตล์เป็นของตัวเองที่ดึงดูดให้คนสนใจเค้า ดังนั้นเมื่อ เค้ามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของบุคคลทั่วไปก็หมายความว่า เค้าก็จะต้องมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ ซื้อ-ขาย สินค้าที่เค้ามานำเสนอเช่นกัน ในมุมมองของนักการตลาดการใช้ Influencer เป็นการตลาดที่ประสปผลสำเร็จมากที่สุด และ นี่แหละคือเหตุผลที่แบรนด์ส่วนมากใช้พวกเค้าในการโฆษณาสินค้า ยกตัวอย่างง่ายๆเลยก็คือโฆษณาทีวีที่ใช้ดาราเป็นพรีเซ็นเตอร์ ไม่ว่าผลิตภัณฑ์ที่เค้ามานำเสนอนั้นจะดีหรือไม่ดี คนบางคนก็ซื้อผลิตภัณฑ์พวกนั้นเพราะเค้าชอบพรีเซ็นเตอร์   ประเภทของ Influencer   เราสามารถแบ่งประเภทของ Influencer ได้ออกเป็นทั้งหมด 4 ประเภทคือ   Celebrities: เอาง่ายๆเลยก็คือดารา หรือ นางแบบ ที่โด่งดัง หรือบัคคลที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคนในโซเชียลมีเดีย Macro Influencers: อาจจะเป็นดาราหรือบุคคลธรรมดาก็ได้ที่มียอด Follower 500,000 - 1,000,000 คน Middle Influencers: คนที่มีจำนวนผู้ติดตามอยู่ที่ 100,000 - 500,000 คน

READ MORE

แคมเปญ Hemera “Catch the diamond”

ในยุคแห่งโซเชียลและดิจิตอลที่มีนวรรตกรรมใหม่ๆเข้ามาเสมอ ทำให้ช่องทางในการตลาดเพิ่มมากขึ้น ผมยังจำได้เลยว่าตอนเด็กๆพ่อแม่ผมทำธุรกิจและต้องทำการตลาดผ่านการออกงานอีเว้นท์ เปิดบูทบ่อยๆ โดยที่ไม่มีโซเชียลหรือเทคโนโลยีมาช่วยมากเท่าไหร่ แต่สมัยนี้แค่โทรศัพท์เครื่องเดียวก็สามารถช่วยให้ท่านบริหารธุรกิจขนาดเล็กได้แล้ว เทคโนโลยีไม่ใช่แค่เป็นตัวช่วยของเราแต่เทคโนโลยีได้กลายเป็นเทรนด์ความเท่ไปแล้ว ใครมีโทรศัพท์ไอโฟนรุ่นล่าสุดก็จะเป็นคนที่ถ่ายรูปได้สวยที่สุด ใครที่มีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีมากก็จะมีคนรับฟังความคิดเห็นของเค้าเยอะกว่าคนอื่น   ดังนั้นการทำการตลาดโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาช่วยเนี่ยจะทำให้มีคนสนใจมากขึ้นเนื่องจากเป็นอะไรที่ใหม่ แปลก ไม่มีใครเคยทำ แถมยังเท่เพราะมันมีเทคโนโลยีที่น่าเล่นเสริมมาด้วย หลังจากที่ผมเรียนจบจากมหาวิทยาลัยมัลติมีเดีย Multimedia University ผมได้มีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทที่ชื่อว่า Moving Walls ในประเทศมาเลเซีย บริษัทนี้เป็นบริษัทขนาดเล็กและตอนแรกโมเดลธุรกิจของเค้านั้นง่ายมาก เค้ามีจอใหญ่อันหนึ่งตั้งอยู่ที่สี่แยก Bukit Bintang ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่ใหญ่โตที่สุดในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ถ้าจะให้ผมเปรียบเทียบกับประเทศไทยก็คงจะเป็นสยามสแควร์ บริษัท Moving Walls อยู่ได้โดยการทำวีดีโอโฆษณาให้กับบริษัทที่สนใจจะลงโฆษณาบนจอใหญ่ยักษ์ของเค้า แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็มีบริษัทอื่นที่เอาจอใหญ่กว่ามาลงแข่งกับ Moving Walls จึงทำให้รายได้น้อยลงทาง Moving Walls จึงจำเป็นจะต้องคิดไอเดียที่แหวกแนวกว่าเดิมเพื่อสร้างแคมเปญการตลาดที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน   ตอนนั้นผมเพิ่งทำโปรเจคจบเสร็จพอดี และผมก็รู้จักกับเพื่อนที่ทำงานที่ Moving Walls ด้วย พอเราได้มาคุยกันว่าโปรเจคจบของผมเป็นอย่างไร เค้าก็เกิดไอเดียขึ้นมาทันทีว่าเค้าสามารถที่จะทำแคมเปญอย่างไรให้ต่างจากคนอื่นได้ 3 วันต่อมาบริษัท

READ MORE

เรื่องราวของ Ben Fischman

ในปี 2005 Ben Fischman กลายเป็น CEO ของ smartbargains.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายของที่ลดราคา เค้าขายแทบทุกอย่างก็เหมือน Lazada บ้านเรานั่นแหละครับ โมเดลธุรกิจของเค้าค่อนข้างที่จะตรงตัว ธุรกิจใดที่อยากจะเคลียสต๊อกของตัวเองก็จะขายให้กับ smartbargain.com นั่นเอง และ smartbargain.com ก็จะส่งดีลให้แก่ลูกค้าต่อไป มีสินค้าหลากหลายมากมายก่ายกองและส่วนมากก็จะมีราคาอยู่ที่ 75% ถูกกว่าราคาตลาด   แต่ในปี 2007 เว็บไซต์นี้ก็เข้าตาจนครับ ยอดขายตกต่ำและผู้คนก็ไม่ค่อยที่จะสนใจในแบรนด์นี้เท่าไหร่เนื่องจากคิดว่าไม่มีอะไรพิเศษก็แค่ของลดราคา นอกจากนั้นเว็บไซต์อื่นๆที่มีโมเดลธุรกิจคล้ายๆกันก็เริ่มเปิดขึ้นมาจึงทำให้ SmartBargain.com ต้องดิ้นรนมากเลยล่ะครับ ในปีถัดมา Fischman ได้ก่อตั้งเว็บไซต์ใหม่ขึ้นมาชื่อว่า Rue La La และเค้าก็จะโฟกัสกับการขายแบบเฉียบพลันมากกว่า หมายถึงว่า ดีลของเค้าจะสามารถเคลมได้ในเวลาที่จำกัดจะเป็นดีลที่สามารถเคลมได้ภายใน 24 ชั่วโมง หรือ 2-3 วันเท่านั้น นอกจากนั้นการที่จะเคลมดีลพวกนี้ได้คุณจะต้องเป็น Member หรือได้รับการเชิญจาก

READ MORE